22:41 EDT Thứ hai, 03/08/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 78


Hôm nayHôm nay : 10520

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40124

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13992462

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » NGHIỆP VỤ THI HÀNH ÁN » Báo cáo - Thống kê

Báo cáo luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2011

Thứ ba - 01/05/2012 22:30
Báo cáo luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2011

Báo cáo luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2011

Thực hiện công văn số 6526/BTP-PLDSKTcủa Bộ tư pháp ngày 25/10/2011, yêu cầu báo cáo tình hình triển khai thi hành Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2011, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã tổ tiến hành tổng kết và báo cáo tình hình triển khai Luật của Ngành thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh như sau:

TỔNG CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ
CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ
TỈNH BẮC NINH
 
Số: 706/BC- CTHADS
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập – Tự do – Hạnh Phúc
 
         Bắc Ninh, ngày  7  tháng 12  năm 2011
 

BÁO CÁO
Công tác triển khai thi hành Luật
 Trách nhiệm bồi thường cuả nhà nước năm 2011
                 
          Thực hiện công văn số 6526/BTP-PLDSKTcủa Bộ tư pháp ngày 25/10/2011, yêu cầu báo cáo tình hình triển khai thi hành Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2011, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã tổ tiến hành tổng kết và báo cáo tình hình  triển khai Luật của Ngành thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh như sau:
1. Thực hiện và chỉ đạo các Chi cục Thi hành án dân sự thuộc tỉnh tiến hành học tập, quán triệt nội dung của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Nghị định số 16/2010/NĐ-CP ngày 3 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Cục Thi hành án dân sự và 8/8 Chi cục đã tiến hành phổ biến, quán triệt những nội dung của Luật tới toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị. Thông qua đó 100% công chức Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh đã nắm được nội dung các quy định của Luật cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành.
Đồng thời với công tác phổ biến, học tập văn bản Cục Thi hành án dân sự tỉnh chú trọng giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp, thực hiện nghiêm chỉnh chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên cũng như các quy định pháp luật về thi hành án dân sự, các quy định của Luật trách nhiệm bồi  thường của Nhà nước để không xảy ra vi phạm dẫn tới phải thực hiện các chế tài của Luật.
Các hoạt động tác này đã góp phần làm chuyển biến nhận thực của cán bộ công chức trong công tác, giúp họ xác định được vai trò, trách nhiệm cũng như ý thức tôn trọng người dân, tận tụy với công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao cũng như thể hiện được tư cách của người cán bộ, công chức.
          2. Tích cực thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo Thông tư Liên ngành hướng dẫn chi tiết các quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong lĩnh vực thi hành án dân sự thông qua nhiều hình thức như: góp ý bằng văn bản; trực tiếp tham gia ý kiến tại các cuộc Hội thảo, Tọa đàm . Đặc biệt đã có ý kiến đóng góp trực tiếp vào việc xây dựng Thông tư hướng dẫn thi hành Luật TNBTCNN trong lĩnh vực thi hành án dân sự do Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức.
          3. Thực tế, do làm tốt công tác quản lý, chỉ đạo cũng như giáo dục, quán triệt nâng cao ý thức trách nhiệm nghề nghiệp của đội ngũ Chấp hành viên, cán bộ thi hành án dân sự nên thời gian qua, các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh chưa để xảy ra trường hợp vi phạm nào phải thực hiện bồi thường theo quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành.
          4. Đánh giá chung về công tác triển khai thi hành Luật TNBTCNN.
          - Công tác triển khai thi hành Luật được thực hiện nghiêm túc, với nhiều hình thức khác nhau. Kết quả lớn nhất đạt được trong công tác triển khai thi hành Luật năm 2011là đã quán triệt và làm chuyển biến nhận thức của cán bộ công chức trong Ngành về mối quan hệ bình đẳng, dựa trên pháp luật giữa cán bộ, công chức Nhà nước với công dân và các tổ chức trong xã hội. từ đó nâng cao ý thức công tác, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức Ngành THADS tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời nắm được các yêu cầu, thủ tục giải quyết các vụ việc có thể xảy ra trển thực tế.
          5. Khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.
            - Chưa có sự chỉ đạo sát sao, kịp thời trong việc thực hiện công tác quán triệt luật cũng như bố trí nhân sự theo dõi, thực thi luật và chưa có hướng dẫn kịp thời từ các cơ quan trung ương nên địa phương gặp khó khăn trong việc bốtrícánbộ.
- Quản lý nhà nước về công tác bồi thường là một nhiệm vụ mới được luật và Nghị định số 16/2010/NĐ-CP ngày 03/3/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định cụ thể và được giao cho Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác bồi thường. Tuy nhiên, do cán bộ, công chức phải kiêm nhiệm nên việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường chưa được tổ chức bài bản, chưa huy động được nguồn lực cần thiết để tổ chức công tác này theo yêu cầu của thựctiễn.
- Nhiều quy định hiện hành của Luật chưa phù hợp với thực tiễn cuộc sống, nhiều vấn đề cụ thể về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước chưa được đề cập rõ ràng. Còn nhiều lĩnh vực khác phát sinh mà chưa được quy định như công tác theo dõi, giám sát, thanh - kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực bồi thường của Nhà nước....
          Trên đây là báo cáo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh về tình hình triển khai thi hành Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2011./.
 
Nơi nhận:
- Như kính gửi;
- Lãnh đạo Cục;
- Các phòng chuyên môn;
- Lưu VT, TH.
                      CỤC TRƯỞNG
 
 
 
 
                    Nguyễn An ly
Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thi hành

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Tổ chức bộ máy

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh là đơn vị trực thuộc Tổng Cục thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, được tổ chức và hoạt động theo Luật thi hành án dân sự năm 2008 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trụ sở của Cục tại số 2 đường Nguyên Phi Ỷ Lan, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Cơ cấu...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP