23:08 EDT Thứ hai, 03/08/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 10520

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40491

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13992829

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » NGHIỆP VỤ THI HÀNH ÁN » Báo cáo - Thống kê

Báo cáo tình hình thực hiện văn bản quy phạm pháp luật

Thứ hai - 18/06/2012 20:42
Báo cáo tình hình thực hiện văn bản quy phạm pháp luật

Báo cáo tình hình thực hiện văn bản quy phạm pháp luật

Thực hiện công văn số 871/TCTHADS-NV2 ngày 23/5/2012 của Tổng cục thi hành án dân sự chỉ đạo về báo cáo tình hình thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh cáo một số nội dung cụ thể sau:


TỔNG CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
     CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
            TỈNH BẮC NINH

           Số:    346 /BC-CTHADS                          Bắc Ninh, ngày 15 tháng 6 năm 2012
  V/v báo cáo tình hình thực hiện
    văn bản quy phạm pháp luật 
   

                BÁO CÁO
Tình hình thực hiện văn bản quy phạm pháp luật

Thực hiện công văn số 871/TCTHADS-NV2 ngày 23/5/2012 của Tổng cục thi hành án dân sự chỉ đạo về báo cáo tình hình thực hiện văn bản quy phạm pháp luật. Để chuẩn bị cho Tổng cục thi hành án dân sự  tập huấn nghiệp vụ về thi hành bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính; nội dung Thông tư số 22/2011/TT-BTP ngày 02/12/2011 của Bộ Tư pháp về hướng dẫn thực hiện một số thủ tục trong quản lý hành chính về thi hành án dân sự và Thông tư liên tịch số 03/2012/TTLT-BTP-BCA ngày 30/03/2012 của Bộ Tư pháp và Bộ Công an quy định cụ thể việc phối hợp bảo vệ cưỡng chế trong thi hành án dân sự. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh  cáo một số nội dung cụ thể sau:

 1. Thống kê việc đôn đốc thi hành các bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính tại địa phương; những khó khăn, vướng mắc trong việc đôn đốc thi hành và kiến nghị.
 Bắc Ninh là đơn vị có số lượng các bản án, quyết định của Toà án về các vụ án hành chính không nhiều. Cụ thể:
 - Năm 2009 có 04 việc  = 200.000 đồng
 - Năm 2010 có 03 việc  = 400.000 đồng
 - Năm 2011 có 02 việc =  600.000 đồng
 - 6 tháng đầu năm 2012 có 03 việc = 600.000 đồng
 Các vụ án về hành chính chủ yếu chỉ liên quan đến phần án phí, do vậy việc đôn đốc thi hành hiện tại không có gì khó khăn, vướng mắc, phần lớn là chuyển tiền tạm ứng án phí sang thi hành án phí.
 2. Về tình hình thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật:
 a- Thông tư 22/2011/TT-BTP ngày 02/12/2011 của Bộ Tư pháp
 - Các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành là hành lang pháp lý  để cho các cơ quan Thi hành án dân sự thực hiện. Bước đầu triển khai thực hiện đã có một số kết quả nhất định.
Tại Khoản 1, Điều 10 Thông tư số 22 quy định: “Đối với những khoản tiền đã báo gọi nhưng đương sự chưa đến nhận hoặc chưa xác định được địa chỉ của người nhận, hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo mà đương sự không đến nhận, thì cơ quan Thi hành án làm thủ tục đứng tên gửi số tiền đó vào ngân hàng theo loại tiền gửi tiết kiệm 01 tháng cho đến khi đương sự đến nhận tiền”.  Quy định này rộng hơn, mở hơn so với quy định tại Điều 126 Luật thi hành án “...gửi số tiền đó theo hình thức tiết kiệm không kỳ hạn và thông báo cho đương sự”. vì một số trường hợp do một số lý do khách quan nào đó mà đương sự được báo gọi chưa thể đến nhận tiền theo đúng thời hạn được thì việc gửi tiết kiệm kỳ hạn 01 tháng đảm bảo được quyền lợi của đương sự hơn, đồng thời cũng giúp cơ quan thi hành án đỡ tốn kinh phí thông báo cho người nhận tiền.
- Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn có một số quy định của Thông tư chưa phù hợp, chưa sát với thức tế thi hành. Cụ thể:
Tại Khoản 7, Điều 10 Thông tư số 22 quy định “Hồ sơ thi hành án lưu bản chính giấy ủy quyền, bản phô-tô chứng minh nhân dân; chứng từ kế toán lưu bản phô-tô giấy ủy quyền và chứng minh thư nhân dân của người nhận tiền”. Cũng vấn đề này trái với quy định tại Khoản 4 Điều 18 Thông tư số 91/2010/TT-BTC ngày 17/6/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn kế toán nghiệp vụ thi hành án dân sự lại quy định “Chứng từ lưu ở bộ phận kế toán nghiệp vụ thi hành án dân sự phải là bản chính. Trong trường hợp chứng từ chỉ có 01 bản chính mà phải lưu ở hồ sơ kế toán và hồ sơ thi hành án thì hồ sơ kế toán lưu bản chính, hồ sơ thi hành án lưu bản sao”.
Hiện nay, có một số chứng từ cơ quan Thi hành án chỉ có một bản chính  mà lại phải lưu bản chính ở cả bộ phận kế toán và hồ sơ thi hành án thi hành án, vậy kế toán lưu bản nào, chấp hành viên lưu hồ sơ bản nào. Đây cũng là một vướng mắc nẩy sinh trong quá trình thực hiện.
 b- Thông tư 03/2012/TTLT-BTP-BTC ngày 30/3/2012 quy định cụ thể phối hợp bảo vệ cưỡng chế trong thi hành án dân sự:
  Thực tế cho thấy theo quy định tại Điều 4, Điều 5 thông tư về phối hợp trong xây dựng kế hoạch cưỡng chế còn chưa phù hợp, thủ tục còn quá nhiều. Một số quy định còn mất rất nhiều thời gian và kinh phí hoạt động như cung cấp thông tin, trả lời thông tin, họp tham khảo ý kiến, họp đóng góp ý kiến, họp triển khai.... Quy định này chỉ phù hợp với những vụ việc thực sự phức tạp,  nên giảm bới một số thủ tục hành chính theo hướng Chấp hành viên xây dựng kế hoạch cưỡng chế sau đó gửi cho cơ quan Công an cùng cấp để cơ quan Công an xây dựng kế hoạch bảo vệ cưỡng chế. Nếu thấy cần thiết phải bổ sung các vấn đề phát sinh trong Kế hoạch cưỡng chế thì hai cơ quan tổ chức họp bàn trao đổi.
Trên đây là báo cáo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh về tình hình  triển khai thực hiện Thông tư 22/2011/TT-BTP ngày 02/12/2011 của Bộ Tư pháp vàThông tư liên tịch số 03/2012/TTLT-BTP-BCA ngày 30/03/2012 của Bộ Tư pháp và Bộ Công an về công tác phối hợp bảo vệ cưỡng chế trong thi hành án dân sự. 

Nơi nhận:                                                      CỤC TRƯỞNG
- Tổng cục thi hành án DS (để b/c);
- Lãnh đạo Cục;
- Các Chi cục THADS.
- Các Phòng CM thuộc Cục.
- Lưu VT.                                                       Nguyễn An Ly
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu chung về Bắc Ninh

1. Vị trí địa lý Bắc Ninh là một tỉnh cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có truyền thống khoa bảng và nền văn hóa lâu đời. Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía Tây và Tây Nam giáp thủ đô Hà Nội, phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên, phía Đông...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP