05:19 ICT Thứ năm, 22/08/2019

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 1553

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139335

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10987698

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » NGHIỆP VỤ THI HÀNH ÁN » Báo cáo - Thống kê

Báo cáo đoàn Thanh tra Chính phủ về công tác thi hành án dân sự

Thứ tư - 02/05/2012 09:34
Báo cáo đoàn Thanh tra Chính phủ về công tác thi hành án dân sự

Báo cáo đoàn Thanh tra Chính phủ về công tác thi hành án dân sự

Thực hiện Công văn số 3851/TCTHADS-VP ngày 31/10/2011 của Tổng cục Thi hành án dân sự, yêu cầu báo cáo phục vụ Đoàn Thanh tra Chính phủ. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh báo cáo một số nội dung sau:
 
TỔNG CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ
CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ
TỈNH BẮC NINH
 
Số: 647/BC-CTHADS
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập – Tự do – Hạnh Phúc
 
Bắc Ninh, ngày 03  tháng 11  năm 2011
 
     BÁO CÁO
        Một số nội dung công tác thi hành án dân sự
 
          Thực hiện Công văn số 3851/TCTHADS-VP ngày 31/10/2011 của Tổng cục Thi hành án dân sự, yêu cầu báo cáo phục vụ Đoàn Thanh tra Chính phủ. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh báo cáo một số nội dung sau:
          1. Công tác phối hợp với các cơ quan liên quan trong thi hành án dân sự và xử lý hành vi không chấp hành án theo quy định của pháp luật.
          1.1. Công tác thi hành hành án dân sự có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức trong qua trình thực hiện các quy định, thủ tục thi hành án dân sự. Trong những năm qua, đặc biệt là từ khi Luật thi hành án dân sự có hiệu lực thi hành, trên cơ sở hành lang pháp lý, xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ công tác của Ngành, Cục thi hành án thi hành án dân sự đã thực hiện và chỉ đạo các đơn vị thực thuộc chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan để giải quyết các vụ việc cụ thể cũng như tạo ra mối quan hệ phối hợp ổn định, lâu dài, tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự của địa phương. Nhờ sự chủ động, tích cực đó mà các cơ quan thi hành án dân sự của tỉnh Bắc Ninh đã nhận được sự đồng thuận, quan tâm phối hợp tích cực của các cấp Ủy đảng, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị và các cơ quan chuyên môn cũng như chính quyền các cấp và đây trở thành một điều kiện thuận lợi để các cơ quan thi hành án hoàn thành nhiệm vụ ngày một nặng nề, khó khăn hơn.
          1.2. Thi hành án dân sự là công tác có nhiều khó khăn, phức tạp. Phần nhiều người phải thi hành án ý thức chấp hành bản án, quyết định có hiệu lực còn thấp. Nhiều trường hợp cố tình dây dưa, trì hoãn thực hiện nghĩa vụ; tẩu tán tài sản, khi bị cưỡng chế thì cản trở, chống đối, thậm chí hành hung cán bộ thi hành án và lực lượng cưỡng chế.
          Trong 2 năm qua, số đối tượng phải thi hành án không chấp hành án bị xử lý theo quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là không nhiều. Tổng số việc cơ quan thi hành án đề nghị khởi tố xử lý hình sự các đối tượng chống đối là 06 vụ, trong đó đã truy tố và xét xử 04 vụ, còn 02 vụ đang nghiên cứu, xem xét. Ngoài ra có 01 việc Chấp hành viên ra Quyết định xử phạt hành chính đối với đối tượng chống đối. Hầu hết các vụ việc trên các đối tượng có hành vi cản trở, chống đối quyết liệt, tính chất nghiêm trọng, nhiều vụ tụ tập đông người dùng hung khí nguy hiểm tấn công lực lượng cưỡng chế. Quá trình bắt giữ, xử lý các đối tượng có sự tham gia, phối hợp tích cực của cơ quan công an, Viện kiểm sát cũng như chính quyền và các tổ chức đoàn thể của địa phương, đảm bảo đúng quy định pháp luật.
          2. Công tác lãnh đạo của Hội đồng nhân dân (HĐND) và Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo thi hành án dân sự cấp tỉnh và huyện.
            Các cơ quan thi hành án dân sự thực hiện nghiêm chế độ báo cáo công tác hàng tháng, quý và năm đối với HĐND và UBND cấp tỉnh, cấp huyện. Điều này giúp cho HĐND, UBND thường xuyên nắm rõ hoạt động của cơ quan thi hành án và thực hiện chức năng quản lý, chỉ đạo cũng như giám sát hoạt động này một cách có hiệu quả. Trong các kỳ họp của HĐND, Lãnh đạo các cơ quan thi hành án đều được mời dự và báo cáo cũng như trả lời chất vấn khi có yêu cầu. Ban chỉ đạo thi hành án đã sớm được thành lập ở cấp tỉnh và 8 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; sau khi Luật Thi hành án dân sự và nghị định 74/2009/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành thì các Ban chỉ đạo trong tỉnh đã được kiện toàn mới; Chủ tịch Ban là Chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện, thành phố, thị xã. Ban chỉ đạo duy trì hoạt động thường xuyên, đưa ra đường lối giải quyết các vụ việc cụ thể, đảm bảo hiệu quả thi hành án cũng như ổn định tình hình chính trị của địa phương. Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 06/2001/CT-UB ngày 27 tháng 12 năm 2011 Về việc tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự. Chỉ thị đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, UBND các cấp trong công tác thi hành án, tạo sự đồng thuận của Hệ thống chính trị, góp phần thúc hiệu quả công tác thi hành án dân sự của tỉnh Bắc Ninh trong những năm qua.
          3. Công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trực tiếp liên quan đến công tác thi hành án dân sự.
          - Căn cứ quy định Luật về công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, năm 2011 Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh cùng với Ngành Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh xây dựng Quy chế phối hợp hoạt động, trong đó xác định rõ vị trí, vai trò cảu từng Ngành cũng như trình tự, thủ tục phối hợp một cách cụ thể. Đây là cơ sở để các cơ quan thi hành án dân sự duy trì quan hệ phối hợp với các cơ quan ổn định, thường xuyên, đem lại hiệu quả cao.
          - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và huyện có mối liên hệ thường xuyên, chặt chẽ với các cơ quan Thi hành án dân sự. Hàng tháng, Viện kiểm sát đều cập nhật số liệu, kết quả thi hành án và tiến hành kiểm sát hoạt động thi hành án theo định kỳ một năm 2 lần. Đối với các vụ việc cụ thể cơ quan Thi hành án đều đề nghị Viện kiểm sát tham gia theo luật định như các vụ việc cưỡng chế, tiêu hủy vật chứng.v.v.v. Cơ quan thi hành án dân sự cũng phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát trong việc giải quyết các vụ việc khó khăn, phức tạp cũng như báo cáo, tham mưu Ban chỉ đạo thi hành án, các cấp ủy, đảng có chủ trương, chính sách tạo điều kiện để cơ quan thi hành án hoàn thành nhiệm vụ.
          - Sự phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh và huyện cũng diễn ra nhịp nhàng, thường xuyên theo đúng quy định của pháp luật và yêu cầu công tác. Việc chuyển giao bản án, quyết định được tiến hành kịp thời đầy đủ theo quy định. Các bản án Tòa án tuyên không rõ hoặc có sai sót cơ quan thi hành án dân sự yêu cầu giải thích hoặc đề nghị giải quyết theo thẩm quyền đều được Tòa án trả lời và giải quyết đầy đủ, kịp thời. Hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng xét xử của Tòa án cũng như tạo điều kiện dể các cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành được thuận lợi, đúng pháp luật.
          - Cơ quan tài nguyên và môi trường và cơ quan tài chính các cấp có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan thi hành án xuất phát từ chức từ yêu cầu của hoạt động thi hành án trong các vụ việc liên quan đến đất đai, tài sản .v.v.v cần có sự tham gia về mặt chuyên môn của các cơ quan này. Tất cả các vụ việc kê biên, cưỡng chế quyền sử dụng đất đều có sự tham gia của cơ quan tài nguyên môi trường. Ngoài ra cơ quan tài nguyên còn cung cấp các thông tin về quyền quản lý, sử dụng đất đai của người phải thi hành án, các đối tượng có liên quan; cơ quan tài chính cũng thường xuyên tham gia tiêu hủy tang vật, xác định giá trị tài sản cùng cơ quan thi hành án. Sự phối hợp giữa cơ quan thi hành án và hai cơ quan này trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh rất tốt, đảm bảo đúng yêu cầu, thủ tục quy định.
          - Trong những năm qua, cơ quan thi hành án đã phối hợp tốt với Sở Nội vụ và cơ quan Nội vụ cấp huyện thực hiện việc thuyên chuyển, điều động và đào tạo cán bộ công chức. Năm 2010, Cục thi hành án dân sự tỉnh đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh mở lớp bồi dưỡng Luật thi hành án và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với lãnh đạo và cán bộ tư pháp 126 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đạt kết quả cao.
Các tổ chức đoàn thể, nhất là ở cơ sở tham gia tích cực vào việc quyết các vụ việc cụ thể, giải thích, vận động các đối tượng tự nguyện thi hành án. Đồng thời tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về thi hành án tới các đối tượng khác nhau; Mặt trận tổ quốc tỉnh tham gia đóng góp ý kiến tích cực vào Hội thảo khoa học về nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự của Ngành thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh năm 2011.
          4. Do có các quy định cụ thể của Luật và sự chỉ đạo, quản lý của các cấp Ủy đảng, chính quyền các cấp, sự chủ động tích cực của cơ quan thi hành án, trong những năm qua sự phối hợp của các cơ quan Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng, các tổ chức tín dụng, cơ quan bảo hiểm xã hội với các cơ quan thi hành án rất thuận lợi. Các cơ quan này quản lý tiền, tài sản của người phải thi hành án hoặc các đối tượng có liên quan và luôn cung cấp thông tin cũng như thực hiện các thủ tục khấu trừ tài khoản, thu nhập của các đối tượng theo đề nghị của cơ quan thi hành án.
          Đối với các tổ chức tín dụng (ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng) có mối quan hệ tác động qua lại với cơ quan thi hành án. Một mặt các tổ chức này đóng vai trò là bên thứ ba nắm giữ tài sản của người phải thi hành án; mặt khác là bên được thi hành án trong trường hợp khởi kiện khách hàng và yêu cầu thi hành án. Sự phối hợp tốt này giúp hoạt động thi hành án có hiệu quả cao cũng như đảm bảo được quyền lợi của các tổ chức tín dụng.
          5. Việc quản lý tiền, tài sản, tang vật
          5.1 Những ưu điểm:
          Những năm qua, cơ quan Thi hành án dân sự thực hiện nghiêm túc đầy đủ, kịp thời các quy định về quản lý tiền tài sản tang vật. Hoạt động thu, chi, quản lý tiền đảm bảo đúng thủ tục, an toàn và kịp thời; tài sản, tang vật nhập kho, bảo quản và xuất kho được thực hiện, sắp xếp khoa học, gọn gàng đảm bảo kỹ thuật, không để xảy ra nhầm lẫn, mất mát, hư hỏng. Nhiều cơ quan đã xây dựng kho cất giữ tang tài vật đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, sắp xếp 01 công chức quản lý kho vật chứng. Điều đó góp phần phục vụ tốt việc thi hành án cũng như công tác điều tra, xét xử của cơ quan có thẩm quyền.
          2. Những tồn tại.
          Hiện vẫn còn một số đơn vị chưa có kho vật chứng nên vẫn phải sử dụng một số phòng làm việc để làm kho. Điều này gây khó khăn cho hoạt động quản lý tang tài vật cũng như ảnh hưởng tới hoạt động chung của đơn vị.
 
Nơi nhận:
- Tổng cục THADS – Bộ TP (để B/cáo)
- Lãnh đạo cục;
- Các phòng chuyên môn;
- Lưu VT, TH.
                        CỤC TRƯỞNG
 
                       

 

                        Nguyễn An Ly


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu chung về Bắc Ninh

1. Vị trí địa lý Bắc Ninh là một tỉnh cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có truyền thống khoa bảng và nền văn hóa lâu đời. Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía Tây và Tây Nam giáp thủ đô Hà Nội, phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên, phía Đông...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP