03:22 EDT Thứ bảy, 06/06/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 45


Hôm nayHôm nay : 4662

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39200

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13400704

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC-SỰ KIỆN » Tin tức trong tỉnh

Liên ngành tỉnh Bắc Ninh ký Quy chế phối hợp về tin báo tố giác tội phạm

Thứ tư - 27/08/2014 04:07
Liên ngành tỉnh Bắc Ninh ký Quy chế phối hợp về tin báo tố giác tội phạm

Liên ngành tỉnh Bắc Ninh ký Quy chế phối hợp về tin báo tố giác tội phạm

Ngày 26/8/2014, VKSND tỉnh Bắc Ninh chủ trì tổ chức Hội nghị liên ngành tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (giữa 8 cơ quan: Viện kiểm sát, Công an, Thanh tra, Cục thi hành án dân sự, Cục thuế, Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan - Tỉnh Bắc Ninh); Quy chế phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự (giữa 03 cơ quan: Viện kiểm sát, Công an, Toà án - Tỉnh Bắc Ninh). Đồng chí Trần Công Phàn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Sỹ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 

HoiNghi LienNganh 26.8 01

Toàn cảnh Hội nghị

 

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Long, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh; cùng dự có các đồng chí Phó Viện trưởng: Nguyễn Đình Vũ, Nguyễn Văn Khá, Chu Nguyệt Ánh; các đồng chí Trưởng phòng nghiệp vụ Viện tỉnh và Viện trưởng VKSND cấp huyện.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy; Lãnh đạo liên ngành các cơ quan cấp tỉnh: Công an, Tòa án, Thanh tra, Cục thi hành án dân sự, Cục Thuế, Cục Hải Quan, Chi Cục Kiểm lâm, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh tỉnh; Lãnh đạo các cơ quan Công an; Tòa án nhân dân cấp huyện.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Long, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ: Trong 05 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tỉnh ủy Bắc Ninh; Liên ngành các cơ quan tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của mỗi cơ quan và việc thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp được cụ thể trong 02 Quy chế phối hợp. Công tác phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đạt được kết quả đáng khích lệ và tự hào, tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố hàng năm luôn đạt trên 90%, tỷ lệ quá hạn dưới 10%; không có trường hợp nào phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội; không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố mà Tòa án các cấp tuyên không phạm tội; thường xuyên nâng cao chất lượng công tác phối hợp liên ngành trong việc giải quyết các vụ án trọng điểm; các vụ án xét xử lưu động; các phiên tòa tranh tụng theo tinh thần cải cách tư pháp… Tất các những hoạt động phối hợp trên đã góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư sản xuất kinh doanh được các cấp ủy Đảng, HĐND, chính quyền các cấp và nhân dân tin tưởng, ghi nhận và đánh giá cao.

 

HoiNghi LienNganh 26.8 02

Đ/c Nguyễn Tiến Long - TUV, Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh khai mạc Hội nghị

 

Đồng chí Viện trưởng nêu rõ: Để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao và quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo đảm trật tư, an toàn xã hội, thì đòi hỏi liên ngành các cơ quan tỉnh Bắc Ninh cần phải tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, đảm bảo yêu cầu kịp thời, chặt chẽ và toàn diện hơn nữa; đồng thời liên ngành sẽ ký kết 02 Quy chế phối hợp (sửa đổi, bổ sung) nhằm xác lập và nâng cao các nội dung, phương thức, cơ chế phối hợp đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới - nâng cao một bước về chất trong công tác phối hợp liên ngành về việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và việc giải quyết án hình sự.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Đình Vũ, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và Quy chế phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự. Qua 05 năm thực hiện, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả khả quan, công tác phối hợp trong tiếp nhận, giải quyết tin báo của Liên ngành kịp thời, nhanh chóng, đúng theo chức năng, thẩm quyền của mỗi ngành, cũng như đúng các quy định trong Quy chế và theo đúng quy định của pháp luật. Việc tổ chức triển khai giữa các cơ quan liên ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ. Viện kiểm sát tỉnh Bắc Ninh với trách nhiệm là cơ quan thường trực của liên ngành đã chủ động đôn đốc liên ngành thực hiện đúng Quy chế, cùng với trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết tin báo, đã phối hợp với Cơ quan điều tra làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; số lượng, chất lượng giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được nâng cao.

 

HoiNghi LienNganh 26.8 05

Đ/c Nguyễn Đình Vũ - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh báo cáo tổng kết tại Hội nghị

 

Công tác phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự luôn kịp thời, chặt chẽ. Tỷ lệ án hình sự được khởi tố điều tra, đưa ra truy tố và xét xử đạt cao, không có trường hợp nào để kéo dài quá hạn luật định; không có trường hợp nào bắt khẩn cấp phải xử lý hành chính, các trường hợp tạm giữ, tạm giam đều đảm bảo đúng theo quy định pháp luật; không có trường hợp nào giam, giữ oan sai, trái pháp luật. Việc khởi tố đảm bảo tính có căn cứ, không có trường hợp nào khởi tố sau đó phải đình chỉ điều tra do hành vi không cấu thành tội phạm, hạn chế thấp nhất việc phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng, hạn chế việc bị cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm hủy án để điều tra, xét xử lại do vi phạm khi giải quyết vị án ở cấp sơ thẩm. Mặt khác, do làm tốt công tác phối hợp, nên nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến trật tự trị an, an ninh nông thôn đã được các ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND giải quyết có hiệu quả, làm ổn định tình hình. Quan hệ phối hợp chặt chẽ cũng đã tạo điều kiện để các cơ quan tố tụng xác định được nhiều vụ án điểm, án xét xử lưu động phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương đồng thời tổ chức được nhiều phiên Tòa nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng, đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp đặt ra đối với ngành Kiểm sát và Tòa án…

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được từ việc thực hiện các Quy chế, báo cáo cũng nghiêm túc chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại và nguyên nhân của những hạn chế trong việc thực hiện các quy chế phối hợp, như phối hợp giải quyết tin báo có vụ còn chậm; một số vụ án phức tạp trong quá trình giải quyết còn để kéo dài; còn 1 số vụ án thu thập chứng cứ không đảm bảo, phải trả hồ sơ điều tra bổ sung…và đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác phối hợp

Hội nghị đã nghe 08 ý kiến tham luận của đại biểu, các ý kiến tập trung đề xuất các giải pháp, kiến nghị, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong thực tiễn công tác nhằm thực hiện tốt hơn công tác phối hợp liên ngành trong thời gian tới.

 

HoiNghi LienNganh 26.8 04

Đ/c Trần Công Phàn - Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Công Phàn – Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã đánh giá cao kết quả đã đạt 05 năm thực hiện 02 Quy chế phối hợp Liên ngành. Các ngành chức năng, nhất là các cơ quan bảo vệ pháp luật trong tỉnh đã có sự phối hợp hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự trị an - xã hội trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng hàng năm. Vì vậy, các ngành chức năng cần chú trọng tăng cường thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới. Đặc biệt cần đẩy mạnh các hoạt động phối hợp liên ngành nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm; chú ý xác định những nguyên nhân, điều kiện phạm tội, những bất cập trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, uỷ ban nhân dân nhằm đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, hướng tới mục tiêu kiềm chế và làm giảm các loại tội phạm, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

HoiNghi LienNganh 26.8 06

HoiNghi LienNganh 26.8 07

HoiNghi LienNganh 26.8 08

Liên ngành ký kết 02 Quy chế phối hợp (sửa đổi, bổ sung)

 

Tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của đồng chí Trần Công Phàn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Sỹ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và các đại biểu dự hội nghị, Liên ngành đã ký kết 02 Quy chế phối hợp liên ngành (sửa đổi bổ sung): Quy chế phối hợp liên ngành về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (giữa 8 cơ quan: Viện kiểm sát, Công an, Thanh tra, Cục thuế, Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, Cục Thi hành án - Tỉnh Bắc Ninh); Quy chế phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự (giữa 03 cơ quan: Viện kiểm sát, Công an, Toà án - Tỉnh Bắc Ninh).

 

HoiNghi LienNganh 26.8 03

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

 

Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; Quy chế giải quyết án hình sự và ký kết Quy chế phối hợp (sửa đổi, bổ sung) đã thành công tốt đẹp.

 

 

Tin bài: Ngô Thanh Tuấn – VPTH Viện tỉnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Tổ chức bộ máy

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh là đơn vị trực thuộc Tổng Cục thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, được tổ chức và hoạt động theo Luật thi hành án dân sự năm 2008 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trụ sở của Cục tại số 2 đường Nguyên Phi Ỷ Lan, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Cơ cấu...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP