03:57 EDT Thứ bảy, 06/06/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 4976

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39514

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13401018

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC-SỰ KIỆN » Tin tức trong tỉnh

CHỈ THỊ CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY

Thứ tư - 23/01/2013 09:32
Về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác cải cách tư pháp Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhất là Nghị quyết 49-NQ/TW, ngày 02-6-2005 của Bộ Chính trị “về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020”, công tác cải cách tư pháp đã được các cấp ủy lãnh đạo và tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả
TỈNH ỦY BẮC NINH
*
Số 29-CT/TU
ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
 
Bắc Ninh, ngày 16 tháng 01 năm 2013

CHỈ THỊ
CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY
Về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng
đối với công tác cải cách tư pháp
 
         Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhất là Nghị quyết 49-NQ/TW, ngày 02-6-2005 của Bộ Chính trị “về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020”, công tác cải cách tư pháp đã được các cấp ủy lãnh đạo và tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả . Nhận thức và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành đối với công tác tư pháp có nhiều thay đổi theo hướng tích cực; chất lượng hoạt động tư pháp được nâng lên một bước, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


         Tuy nhiên, những kết quả đó mới là bước đầu, công tác tư pháp còn bộc lộ những hạn chế: Tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, cơ chế hoạt động của các cơ quan tư pháp còn bất cập; đội ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp còn thiếu; trình độ chuyên môn nghiệp vụ của một bộ phận cán bộ còn hạn chế, trách nhiệm ngành nghề chưa được nâng cao; cơ sở vật chất, phương tiện làm việc còn khó khăn; tình hình phạm tội diễn biến phức tạp, tính chất và hậu quả ngày càng nghiêm trọng; các khiếu kiện hành chính, các tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động… có chiều hướng tăng và phức tạp.

         Để các cơ quan tư pháp thực sự là công cụ hữu hiệu bảo vệ pháp luật, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm, thực hiện đúng mục tiêu, nhiệm vụ cải cách tư pháp trong thời gian tới, Ban thường vụ yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trong tâm sau:

         1. Các cấp ủy, tổ chức Đảng lãnh đạo chặt chẽ hoạt động tư pháp và các cơ quan tư pháp về chính trị tư tưởng, tổ chức và cán bộ; nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên đối với công tác cải cách tư pháp; khắc phục tình trạng cấp ủy Đảng buông lỏng lãnh đạo hoặc can thiệp không đúng vào hoạt động tư pháp. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, giáo dục, quản lý, kiểm tra hoạt động của các tổ chức đảng, đảng viên; chăm lo công tác quy hoạch đào tạo, tuyển chọn, bố trí, luân chuyển, sử dụng đúng cán bộ nhất là cán bộ có chức danh tư pháp. Bảo đảm cơ chế lãnh đạo của cấp ủy đảng trong việc chỉ đạo giải quyết những vụ việc nhạy cảm, phức tạp; cơ chế phối hợp giữa các tổ chức đảng với các cơ quan tư pháp và các ban, ngành có liên quan trong hoạt động tư pháp.

         2. Củng cố, hoàn thiện tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và cơ quan điều tra; nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp, chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa xét xử, coi đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp. Tăng cường trách nhiệm tố tụng của điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, nâng cao tính độc lập và chịu trách nhiệm trong hoạt động tố tụng. Đổi mới việc tổ chức phiên tòa xét xử, xác định rõ hơn vị trí, quyền hạn, trách nhiệm của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng theo hướng bảo đảm tính công khai, dân chủ, nghiêm minh. Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố và kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tư pháp. Tăng cường trách nhiệm của cơ quan điều tra.

         3. Phát triển đội ngũ luật sư đủ về số lượng, có phẩm chất chính trị, đạo đức, có trình độ chuyên môn. Thực hiện cơ chế bảo đảm để luật sư thực hiện tốt việc tranh tụng tại phiên tòa. Thực hiện chế định giám định tư pháp, đầu tư cho một số lĩnh vực giám định để đáp ứng yêu cầu thường xuyên của hoạt động tố tụng; xác định rõ cơ chế đánh giá kết luận giám định, bảo đảm đúng đắn, khách quan để làm căn cứ giải quyết vụ việc. Tăng cường lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp đáp ứng kịp thời cho hoạt động xét xử, thi hành án. Thực hiện chế định công chứng, bảo đảm phạm vi của công chứng và chứng thực, giá trị pháp lý của văn bản công chứng.
 
        
4. Xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp trong sạch, vững mạnh; quan tâm đào tạo cán bộ nguồn của các chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp; bồi dưỡng cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp theo hướng cập nhật các kiến thức mới về chính trị, pháp luật, kinh tế, xã hội, kỹ năng nghề nghiệp à kiến thức thực tiễn. Thu hút, tuyển chọn những người có tâm huyết, đủ đức, tài vào làm việc ở các cơ quan tư pháp. Mở rộng nguồn để bổ nhiệm và các chức danh tư pháp.

         5. Đổi mới, nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vất đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp tại các kỳ họp của Hội đồng nhân dân. Tăng cường và nâng cao hiệu lực giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ quan tư pháp và các hoạt động tư pháp, trọng tâm là việc bắt, giam giữ, truy tố, xét xử, thi hành án. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao trình độ dân trí, ý thức sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật cho mọi người dân. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức  thành viên tập trung  làm tốt công tác động viên nhân dân phát hiện những vi phạm trong hoạt động tư pháp để kiến nghị với các cơ quan tư pháp khắc phục, sửa chữa. Tăng cường vài trò của các phương tiện thông tin đại chúng trong việc tuyên truyền, cung cấp thông tin về hoạt động tư pháp.

         6. Bảo đảm điều kiện vật chất cho hoạt động tư pháp phù hợp với khả năng ngân sách của địa phương. Có cơ chế hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các cơ quan tư pháp, ưu tiên trang bị phương tiện phục vụ công tác điều tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm, công tác xét xử lưu động, công tác giám định tư pháp.
        
         Các cấp ủy, tổ chức đảng, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện tốt Chỉ thị này và định kỳ gửi báo cáo về Văn phòng Tỉnh ủy để tổng hợp báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy./.
 
Nơi nhận:
- Ban Bí thư TW Đảng,
- Văn phòng TW Đảng,
- Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp TW,
- Thường trực TU, HĐND, UBND tỉnh
- Các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, ĐUTT,
- Các Đảng đoàn, Ban cán sự đảng,
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh,
- Các đ/c tỉnh ủy viên,
- Lưu VPTU.
T/M BAN THƯỜNG VỤ
PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC
 
 
Đã ký
 
 

Nguyễn – Sỹ
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Chức năng, nhiệm vụ

Theo quy định tại Nghị định số 74/2009/NĐ-CP ngày 09 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về cơ quan quản lý thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án dân sự và công chức làm công tác thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP