17:39 EST Thứ sáu, 04/12/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 12458

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50923

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15713253

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » TIN THA CƠ SỞ

NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ:

Thứ hai - 23/07/2012 02:42
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ:

NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ:

Kê biên tài sản nào là đúng quy định ? Tại Bản án số 06/KDTM-ST ngày 13/05/2011của Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh xử về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa ông V và Ngân hàng TMCP Đông á tại phần Quyết định bản án tuyên “ Buộc ông V phải trả cho Ngân hàng tổng số tiền 500.000..000 đ Nếu ông V không trả thì phát mại toàn bộ tài sản đã thế chấp là QSDĐ của ông D và ông K để đảm bảo việc thi hành án ” . Hết thời hạn tự nguyện thi hành án ông V không trả được tiền Chấp hành viên phải xử lý tài sản thế chấp để thi hành án cho Ngân hàng . Quá trình xác minh và ước tính giá trị tài sản là QSDĐ và nhà ở gắn liền trên đất của ông D và ông K mỗi tài sản trị giá khoảng 600 triệu đồng. Vấn đề kê biên xử lý tài sản có 2 quan điểm như sau:
Tại Bản án số 06/KDTM-ST ngày 13/05/2011của Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh xử về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa ông V và Ngân hàng TMCP Đông á tại phần Quyết định bản án tuyên “ Buộc ông V phải trả cho Ngân hàng tổng số tiền 500.000..000 đ
Nếu ông V không trả thì phát mại toàn bộ tài sản đã thế chấp là QSDĐ của ông D và ông K  để đảm bảo việc thi hành án ” . Hết thời hạn tự nguyện thi hành án ông V không trả được tiền Chấp hành viên phải xử lý tài sản thế chấp để thi hành án cho Ngân hàng . Quá trình xác minh và ước tính giá trị tài sản là QSDĐ và nhà ở gắn liền trên đất của ông D và ông K mỗi tài sản trị giá khoảng 600 triệu đồng. Vấn đề kê biên xử lý tài sản  có 2 quan điểm như sau:
  • Quan điểm thứ nhất:
Chấp hành viên thi hành đúng theo quyết định Bản án, QĐ thi hành án là kê biên và xử lý toàn bộ 2 tài sản trên để thi hành án số tiền còn thừa được trả cho ông D và ông K ( tiền còn thừa khoảng 700 triệu đồng )
  • Quan điểm thứ 2 :
Chấp hành viên chỉ kê biên 01 trong 2 tài sản trên vì lý do sau:
Thứ nhất:  Số tiền phải thi hành án là 500triệu vì vậy chỉ cần kê biên 1 tài sản là đủ tiền thi hành án và các chi phí liên quan ( Về nguyên tắc kê biên tài sản CHV kê biên vừa đủ số tiền phải thi hành án và các chi phí liên quan)
Thứ hai : Nhà và đất ở 2 tài sản trên là tài sản duy nhất của ông D và ông K như vậy CHV không thể kê biên cả 2 tài sản làm như vậy sẽ khiến cả 2 ông không có chỗ ở và số tiền phải THA là 500 Triệu nên chỉ cần xử lý 1 tài sản là đủ ( Hai tài sản trên không thể tách rời một nửa của tài sản được, mỗi mảnh đất là 100 m2 )
                                                                              Cung Văn Tám
                                                                        Chi cục THADS Quế Võ
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tài sản, nào là
Loan Tran - 23/05/2015 04:48
Sory, đính chính là nghĩa vụ của V
Loan Tran - 23/05/2015 04:41
Vụ viẹc này, ông D và K là 2 người bảo lãnh đem 2 tài sản thế chấp cho một nghĩa vụ của ông D. Xác định D và K có nghĩa vụ liên đới. Căn cứ BLDS, THADS CHV có quyền kê biên, xử lý tài sản tương ứng với nghĩa vụ của ông D. 2 tài sản có giá trị và tính chất như nhau thì chỉ cần kê biên, xử lý 1 tài sản là đủ. Nếu có tranh chấp,các bên có quyền khởi kiện yêu cầu TA giải quyết.
tamcv - 28/07/2012 23:43
Ông K và ông D là 2 ông dùng tài sản là QSDĐ của mình để bảo lãnh cho khoản vay của ông V 2 tài sản trên của ông K và ông D có giá trị ngang nhau và khả năng bán xử lý thuận lợi như nhau. Quá trình bảo lãnh vay ngân hàng không tách biệt từng tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay là bao nhiêu mà gộp chung 2 tài sản trên bảo lãnh thế chấp vay cho ông V là 500tr. án phí ông V phải chịu 25 tr đồng.
phúc-phucvv.qti - 26/07/2012 04:00
trong trường hợp này thông thường tòa tuyên ông Vphair chịu án phí
phúc - 26/07/2012 03:47
để đảm bảo thi hành án cho ông V, chúng ta phải xử lý tài sản đã thế chấp của ông D và ông K. Nhưng để lựa chọn tài sản nào để kê biên, tương ứng với nghĩa vụ của người phải thi hành án thì điều quan trọng nhất là chúng ta phải xác định trong 2 tài sản của ông D và ông K, tài sản của ông D đảm bảo cho bao nhiêu phần trăm cho khoản vay của ông V, ông K cũng vậy. Và cần phải dự trù đầy đủ, chi tiết chi phí cưỡng chế.
1, 2  Trang sau
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu chung về Bắc Ninh

1. Vị trí địa lý Bắc Ninh là một tỉnh cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có truyền thống khoa bảng và nền văn hóa lâu đời. Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía Tây và Tây Nam giáp thủ đô Hà Nội, phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên, phía Đông...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP