17:53 EST Thứ sáu, 04/12/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 12458

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51013

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15713343

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » TIN THA CƠ SỞ

Bảo lãnh cho người vay có phải chịu chi phí cưỡng chế không ?

Chủ nhật - 15/07/2012 21:06
Bảo lãnh cho người vay có phải chịu chi phí cưỡng chế không ?

Bảo lãnh cho người vay có phải chịu chi phí cưỡng chế không ?

Tại Bản án số 06/KDTM-ST của Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh xử về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa ông Mai Văn Vẻ - Đông Du - Đào Viên - Quế Võ - Bắc Ninh và Ngân hàng TMCP Đông á tại phần Quyết định bản án tuyên “ Buộc ông Mai văn Vẻ phải trả cho Ngân hàng tổng số tiền 243.800.000đ Nếu ông Vẻ không trả thì phát mại toàn bộ tài sản thế chấp là QSDĐ của ông Nguyễn Quang Đáp - thôn Bồng lai - xã Bồng Lai - Quế Võ - Bắc Ninh là tài sản ông Đáp bảo lãnh cho khoản vay của ông Vẻ để đảm bảo việc thi hành án ” . Ngoài ra ông Vẻ còn phải chịu 12.000.00đ tiền án phí KDTMST . Hết thời hạn tự nguyện thi hành án ông Vẻ không trả được tiền, Chấp hành viên đã kê biên toàn bộ tài sản của ông Đáp. Sau khi kê biên ông Đáp nộp đủ số tiền 243.800.000đ . Vấn đề xử lý trả số tiền trên có 2 quan điểm như sau:
  • Quan điểm thứ nhất:
Theo quy định tại 47 Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2008 thì số tiền thu được sau khi trừ các khoản chi phí cưỡng chế và án phí số tiền còn lại trả cho NHTMCP đông á. Như vậy sau khi trừ án phí và chi phí cưỡng chế số tiền thi hành án cho NHTMCP đông á chưa thi hành xong vì vậy Chấp hành viên chưa thể giải toả việc kê biên tài sản để trả lại tài sản cho ông Đáp được. Nếu ông Vẻ không nộp được số tiền án phí và chi phí cưỡng chế thì ông Đáp muốn giải toả kê biên thì phải nộp số tiền trên bởi lẽ tài sản là QSDĐ của ông Đáp đã đồng ý uỷ quyền ( Hợp đồng uỷ quyền tại văn phòng công chứng ) cho ông Vẻ thế chấp vay tại ngân hàng Đông á thì đương nhiên ông Đáp không còn quyền về tài sản và quyền đó đã chuyển giao cho ông Vẻ vì vậy khi kê biên xử lý tài sản trên Chấp hành viên xử lý  tài sản trên như tài sản của ông Vẻ vì vậy khi chưa thu đủ các khoản tiền phải thi hành án thì Chấp hành viên chưa thể giải toả kê biên được. Vì vậy ông Đáp muốn được giải toả kê biên thì ông Đáp phải nộp tiếp án phí và các chi phí cưỡng chế.
  • Quan điểm thứ 2 :
Thứ nhất: Ông Đáp không phải là người phải thi hành án vì vậy ông Đáp không phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án theo quy định tại điều 73 Luật THADS năm 2008.
Thứ  hai : Ông Đáp là người bảo lãnh cho khoản vay của ông Vê theo Quyết định của Toà án thì khoản vay đó được xác định phải trả là 243.000.000đ vì ông Vẻ không trả được ông Đáp đã nộp đầy đủ số tiền trên thì đương nhiên ông Đáp phải được trả lại tài sản đã thế chấp còn tiền chi phí cưỡng chế và án phí thì ông Vẻ ( là người phải thi hành án ) phải chịu theo quy định tại Điều 73 luật THADS . Tài sản ông Đáp bảo lãnh cho ông Vẻ vay tại ngân hàng chỉ có nghĩa vụ trả khoản vay ngân hàng (đã tuyên trong Bản án ) còn các chi phí khác ông Vẻ phải chịu vì vậy cơ quan thi hành án phải giải toả việc kê biên tài sản khi ông Đáp đã nộp đủ số tiền 243.000.00đ.
Trên đây là là tóm tắt toàn bộ nội dung vụ việc rất mong được sự tham gia đóng góp ý kiến của các đồng chí đồng nghiệp.
                                                                              Cung Văn Tám Chi cục THADS Quế Võ
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: chi phí
hải - 03/02/2015 04:55
Đối với vấn đề này tôi xin đóng góp ý kiến như sau:
Trước khi chúng ta kết luận ông Đáp (người bảo lãnh)hay ông Vẻ (người được bảo lãnh-người phải thi hành án)ai là người phải nộp số tiền án phí và tiền chi phí cưỡng chế thì chúng ta phải xem hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp có quy định đối với việc nộp tiền án phí, cùng các chi phí có liên quan đến việc xử lý tài sản hay không, bởi vì trong thực tiễn làm hồ sơ tôi biết: Một số ngân hàng có quy định riêng trong một khoản, điều về việc này (cụ thể là người được bảo lãnh phải có nghĩa vụ nộp các khoản án ohí, chi phí xử lý tài sản). Nếu hợp đồng không có quy định tôi đồng ý với quan điểm: Người phải thi hành án phải chịu tiền án phí còn người bảo lãnh phải chịu chi phí cưỡng chế, thẩm định giá và bán đấu giá (nếu có)bởi vì nó phái sinh từ việc bảo lãnh tài sản.
Trên đây là ý kiến của tôi, rất mong được sự đóng góp ý kiến của các đồng chí.
luanln - 17/07/2012 23:22
Quyết định bản án và QĐ THA thì ông Vẻ là người phải thi hành án vì vậy Chấp hành viên chỉ giao GBNT cho ông Vẻ là người phải thi hành án cong việc kê biên phát mại tài sản của ông Đáp thì CHV chỉ phải thông báo để ông Đáp biết vì vậy chi phí cưỡng chế thi hành án theo quy định tại điều 73 Luật THADS thì ông Vẻ ngưòi phải thi hành án không chấp hành thì phải chịu chi phí cưỡng chế (QĐ cưỡng chế áp dụng với ông Vẻ bằng biện pháp kê biên QSDĐ đứng tên ông Đáp)ông Đáp không phải chịu chi phí cưỡng chế bởi 2 lý do:
1- Ông Đáp không phải là người phải thi hành án
2- QĐ cưỡng chế không áp dụng vói ông Đáp. Chi phi cưỡng chế do lỗi của ông Vẻ là người phải thi hành án không nộp tiền thi hành án theo QĐ của Toà án.
Trên đây là suy nghĩ của Tôi rất mong được đồng nghiệp tham gia ý kiến để vụ việc được giải quyết đúng quy định pháp luật.
Khôi - 17/07/2012 22:06
Đồng quan điểm với một phần quan điểm thứ nhất của người viết. Vì theo tôi ông Đáp không phải nộp khoản án phí 12.000.000, nhưng ông là người phải nộp khoản tiền chi phí cưỡng chế thi hành án. Cụ thể:
1/ Khoản tiền án phí là khoản ông Vẻ phải nộp theo quyết định của bản án chứ không phải là ông Đáp.
2/ Nói về bản chất của bảo lãnh là người thứ 3 ( ông Đáp ) dùng tài sản của mình để bảo đảm cho khoản vay của của ông Vẻ, nên khi nghĩa vụ đến hạn mà ông vẻ không thanh toán được khoản vay trên thi ngân hàng có quyền phát mại tài sản trên. Như vậy ở đây ta có thể hiểu rằng nghĩa vụ đã được chuyển giao cho ông Đáp chứ không thể cho rằng tài sản của ông Đáp lúc này là tài sản của ông Vẻ được. Ông Đáp có quyền thanh toán toàn bộ nghĩa vụ là khoản 243.000.000 vả nhận lại tài sản của minh, sau đó ông Đáp có thể khởi kiện tài toàn án để đảm bảo cho khoản tiền mà ông đã bỏ ra thanh toán thay cho ông Vẻ.Ở đây đến khi Chấp hành viên kê biên xong thi ông Đáp mới đến thanh toán nên đương nhiên ông phải thanh toán tất cả chi phí cưỡng chế thi hành án. Hơn nữa, ở đay ông Đáp đã tự cho mình cái quyền của người phải thi hành án nên đương nhiên ông phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án.
Trên đây là ý kiến của tôi, rất mong được sự đóng góp ý kiến của các đồng chí.
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Chức năng, nhiệm vụ

Theo quy định tại Nghị định số 74/2009/NĐ-CP ngày 09 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về cơ quan quản lý thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án dân sự và công chức làm công tác thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP