06:52 EDT Thứ sáu, 29/05/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 5937

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 263460

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13343518

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » TIN THA CƠ SỞ

LỢI DỤNG KHE HỞ CỦA PHÁP LUẬT ĐỂ TẨU TÁN TÀI SẢN

Thứ tư - 20/03/2013 10:31
Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung sinh năm 1968 địa chỉ Khu Bến Hồ Thị Trấn Hồ huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh cho vợ chồng anh Nguyễn Thế Nguyên sinh năm 1973 và chị Khúc Thị Hương Giang sinh năm 1979: địa chỉ số nhà 56 Khu Phố Mới huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh vay số tiền 780.000.000đ ( Bảy trăm tám mươi triệu đồng chẵn). Đến ngày trả nợ, nhưng vợ chồng anh Nguyên, chị Giang đã không trả nợ cho chị Nhung đúng hạn theo thỏa thuận. Chị Nhung đã khởi kiện vợ chồng anh Nguyên, chị Giang ra Tòa
Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành đã thụ lý giải quyết đơn của chị Nhung theo thủ tục dân sự. Trong lúc đang thụ lý đơn giải quyết thì chị Nhung đã phát hiện vợ chồng Anh Nguyên,chị Giang đã treo biển bán nhà, được biết căn nhà mà vợ chồng anh Nguyên, Chị Giang treo biển bán là tài sản duy nhất. Chi Nhung đã làm đơn trình báo đến Tòa án nhân dân để trình bày sự việc trên, đồng thời làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với vợ chồng anh Nguyên, chị Giang, nhằm ngăn chặn việc tẩu tán tài sản trốn tránh trách nhiệm dân sự của mình .Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành đã nhận đơn yêu cầu của chị Nhung và tiến hành xác minh ngôi nhà trên của anh Nguyên, chị Giang, tiến hành ra quyết định thành lập hội đồng định giá ngôi nhà của vợ chồng anh Nguyên, chị Giang với giá 1.600.000.000đ ( Một tỷ sáu trăm triệu đồng). Sau khi làm các bước tiến hành cho việc áp dụng ngăn chặn khẩn cấp tạm thời, Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành đã giải thích quyền và nghĩa vụ cho chị Nhung khi thực hiện việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 120 Bộ luật Tố tụng dân sự thì: “Người yêu cầu Toà án áp dụng một trong các biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại các khoản 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 102 của Bộ luật này và Nghị quyết hội đồng thẩm phán của Tòa án nhân dân tối cao số 02/2005/NQ-HĐTP ngày 27/4/2005 hướng dẫn thi hành một số quy định các biện pháp khẩn cấp tạm thời thì người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải gửi một khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá do Toà án ấn định nhưng phải tương đương với nghĩa vụ tài sản mà người có nghĩa vụ phải thực hiện để bảo vệ lợi ích của người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và ngăn ngừa sự lạm dụng quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời từ phía người có quyền yêu cầu” và Tòa án nhân dân huyện đã yêu cầu chị Nhung nộp một khoản tiền tương đương số tài sản đã định giá vào ngân hàng để Tòa án mới có cơ sở ra quyết định khẩn cấp tạm thời không cho vợ chồng anh Nguyên, chị Giang trao đổi, mua bán, chuyển nhượng….. đối với ngôi nhà nói trên dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng trong thực tế, sau khi cho vợ chồng anh Nguyên, chị Giang vay thì chị Nhung không còn đủ số tiền hơn 1.600.000.000 để nộp. Do vậy, chị Nhung không thực hiện được yêu cầu của Tòa án. Mặc dầu vậy để bảo vệ được quyền lợi cho đương sự ngày 17 tháng 01 năm 2013 Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành đã có công văn gửi đến các cơ quan ban ngành có liên quan  đề nghị phối hợp, ngăn chặn việc tẩu tán tài sản trốn tránh trách nhiệm trả nợ của vợ chồng anh Nguyên, chị Giang.
          Ngày 25 tháng 01 năm 2013 Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành đã ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 02/2013/QĐ-DSST giữa chị Nguyến Thị Hồng Nhung và vợ chồng anh chị Nguyễn Thế Nguyên và Khúc thị Hương Giang. Buộc vợ chồng anh Nguyên và chị Giang phải trả cho chị Nhung số tiền 780.000.000đ ( Bảy trăm tám mươi triệu đồng chẵn) và lãi suất chậm thi hành án tương ứng với số tiền và thời gian chậm thi hành án.
          Sau khi có quyết định thỏa thuận của các đương sự chị Nguyễn Thị Hồng Nhung đã đến cơ quan thi hành án dân sự huyện Thuận Thành làm đơn yêu cầu thi hành án và gửi đơn trình bày về sự việc nêu trên cho Chi cục Thi hành án dân sự biết .Khi nhận được đơn yêu cầu thi hành án và đơn trình bày sự việc nêu trên của chị Nhung. Để thi hành đúng thời gian quyết định của Tòa án, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự .Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Thuận Thành đã ra Quyết định thi hành án số 26/QĐCCTHA ngày 28 tháng 01 năm 2013 buộc vợ chồng anh Nguyên, chị Giang phải trả số nợ trên cho chị Nhung như quyết định công nhận sự thỏa thuận, đồng thời Chi cục trưởng đã chỉ đạo Chấp hành viên phụ trách hồ sơ xác minh, đôn đốc, giải quyết thi hành án và ra quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản của vợ chồng anh Nguyện, chị Giang nhằm bảo đảm thi hành quyết định của Tòa án.
          Cứ nghĩ việc làm trên của cơ quan Tòa án, cơ quan thi hành án đã phần nào ràng buộc được việc cố tình tẩu tán tài sản trốn tránh trách nhiệm thi hành án của đương sự. Nhưng qua xác minh tài sản cho thấý ngôi nhà mang tên chủ sở hữu anh Nguyên, chị Giang đã được chuyển giao cho chủ sở hữu khác trước khi quyết định công nhận sự thỏa thuận của Tòa án có hiệu lực 1 ngày, tức ngày 24 tháng 11 năm 2013 tại Phòng công chứng huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh và đã được đăng ký tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thuận Thành, đã được chỉnh lý về chủ  sở hữu sử dụng tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
          Qua vụ việc này là những cán bộ của cơ quan thi hành pháp luật chúng tôi nhận thấy các văn bản pháp luật quá bất cập dẫn đến nhiều vụ việc đương sự đã lợi dụng khe hở của pháp luật để tránh trách nhiệm thi hành án của mình. Bất cập này được quy định trong các điều luật cụ thể như sau:
          Điều 168-BLDS 2005: Qui định thời điểm chuyển giao quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể tứ thời điểm đăng ký quyền sỡ hữu, trừ trường hợp pháp luật có qui định khác.
          Và khoản 4 Điều 146- NĐ181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai năm 2003 cũng qui định: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký tại văn phòng đăng ký quyền sủ dụng đất.
          Tuy nhiên tại Khoản 5 Điều 93 Luật nhà ở năm 2006, thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với nhà ở được tính từ thời điểm công chứng đối với giao dịch về nhà ở đối cá nhân với cá nhân.
          Chính với những bất cập về các văn bản nêu trên. Cơ quan Tòa án, Thi hành án chỉ có công văn hoặc quyết định biện pháp bảo đảm thi hành án đề nghị các cơ quan ban ngành trong huyện phối hợp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản chứ không thể gửi hết cho các cơ quan ban ngành trong toàn tỉnh, thậm chí là trong toàn quốc, bởi vì việc công chứng chứng thực không quy định cụ thể bất động sản nằm ở địa phương nào là phải công chứng ở địa phương đó…
          Hậu quả cuối cùng của vụ việc nêu trên không chỉ gây thiệt hại, khó khăn cho đương sự mà còn dẫn đến những khó khăn khác cho cơ quan thi hành án khi phải chứng kiến nhiều vụ việc bị tẩu tán tài sản đáng tiếc như trên và còn biết bao nhiêu đương sự nữa phải ngậm ngùi đứng nhìn khi quyền lợi của bản thân không được bảo đảm.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt THADS Thuận Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 48 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Quân - 08/11/2014 00:11
Theo tôi bài viết không sai theo nội dung của vụ việc trên vì vẫn công chứng trong tỉnh nhưng khác huyện, bạn à
Thành - 20/08/2014 04:48
bài viết có đôi phần sai rồi. Luật công chứng quy định: Giao dịch về Bất động sản phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng trong địa bàn tỉnh nhé
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Chức năng, nhiệm vụ

Theo quy định tại Nghị định số 74/2009/NĐ-CP ngày 09 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về cơ quan quản lý thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án dân sự và công chức làm công tác thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP