18:58 EST Thứ sáu, 04/12/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 12458

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51513

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15713843

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » TIN THA CƠ SỞ

Kết hợp tốt hòa giải, giáo dục thuyết phục và áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự.

Thứ sáu - 03/08/2012 00:59
Kết hợp tốt hòa giải, giáo dục thuyết phục và áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự.

Kết hợp tốt hòa giải, giáo dục thuyết phục và áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự.

 
Đó là đặc điểm nổi bật trong quá trình tổ chức thi hành bản án, quyết định của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Từ Sơn. Tập thể lãnh đạo, Chấp hành viên và cán bộ đơn vị luôn xác định phải kết hợp tốt giữa việc tuyên truyền vận động, giải thích và giáo dục pháp luật, hòa giải giữa các đương sự là biện pháp đầu tiên và chủ yếu trong công tác. Đối với những đối tượng cố tình chây ỳ, chống đối không chấp hành bản án, quyết định thì kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định. Nhiều vụ việc Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế một cách kiên quyết, có tác dụng rất lớn trong việc đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, răn đe, xử lý người chống đối và có tác giáo dục, phòng ngừa chung. 
Quan điểm trên đảm bảo hoạt động của đơn vị những năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, kết quả mang tính bền vững, tỷ lệ thi hành về việc và tiền luôn vượt chỉ tiêu được giao, số án tồn liên tục giảm mạnh.
Riêng trong 9 tháng đầu năm 2012 đã có tới hàng chục vụ việc thi hành án được thi hành xong nhờ công tác giáo dục, vận động giải thích nên người phải thi hành án dù ban đầu không chấp hành nhưng đã tự nguyện hoặc thỏa thuận với người được thi hành án để có biện pháp giải quyết phù hợp với lợi ích, nguyện vọng của hai bên.Bên cạnh đó đơn vị cũng đã tổ chức cưỡng chế đối với nhiều vụ việc sau khi đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết. Trường hợp ông Dương Gia Vượng và bà Dương Thị Thu trú tại thôn Hồi Quan, xã Tương Giang là một ví dụ.
Căn cứ bản án số 11/DSPT ngày 28/12/2011 của Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Quyết định thi hành án số 16/QĐ-THA ngày 16/01/2012 của Chi cục thi hành án dân sự thị xã Từ Sơn. Theo quyết định của bản án thì ông Dương Gia Vượng và bà Dương Thị Thu phải trả cho ông Nguyễn Hữu Tiến là người cùng thôn số tiền 277.310.000đ và lãi suất chậm thi hành án theo quy định.
Quá trình giải quyết thi hành án, cơ quan thi hành án đã tiến hành đầy đủ các thủ tục theo quy định và đã nhiều lần đôn đốc, thuyết phục và yêu cầu ông Vượng, bà Thu tự nguyện thi hành án; Tuy nhiên ông Vượng, bà Thu đã không tự nguyện chấp hành. Qua xác minh thi hành án cho thấy: Ông Vượng, bà Thu hiện đang đứng tên chủ sử dụng thửa đất số 373, tờ bản đồ 2P, diện tích 110m2 tại thôn Hồi Quan, xã Tương Giang. Hết thời hạn tự nguyện thi hành án, do ông Vượng, bà Thu có tài sản nhưng không chấp hành nộp tiền nên Chấp hành viên đã ra quyết định cưỡng chế kê biên tài sản số 06/QĐCC-THA ngày 31/5/2012. Cụ thể: cưỡng chế kê biên toàn bộ nhà - đất trên để đảm bảo thi hành án.
Thực hiện quyết định cưỡng chế số 06/QĐCC-THA ngày 31/5/2012 của Chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự thị xã Từ Sơn. Hôm nay, hồi 7h30 phút ngày 01/8/2012 Hội đồng cưỡng chế thi hành án đã tiến hành việc cưỡng chê kê biên tài sản nhà đất của ông Vượng, bà Thu tại thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn.
Việc cưỡng chế đã được tiến hành đúng trình tự, thủ tục luật định; có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ban ngành chức năng nên đã đảm bảo an toàn, trật tự. Vợ chồng ông Vượng và gia đình không có hành vi chống đối, cản trở nào và chấp hành mọi yêu cầu của cơ quan Thi hành án trong việc cưỡng chế.
Như vậy, cưỡng chế kê biên tài sản thi hành án là biện pháp cuối cùng mà Chấp hành viên phải áp dụng theo qui định của Luật thi hành án dân sự năm 2008. Tuy nhiên là rất cần thiết với những đối tượng người phải thi hành án có thái độ chây ỳ, trốn tránh việc thi hành án nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các bên đương sự và góp phần đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo các bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật phải được các tổ chức, cá nhân tôn trọng và thực hiện./.
 
 Đỗ Đăng Hợp - Chi cục THADS thị xã Từ Sơn
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu chung về Bắc Ninh

1. Vị trí địa lý Bắc Ninh là một tỉnh cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có truyền thống khoa bảng và nền văn hóa lâu đời. Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía Tây và Tây Nam giáp thủ đô Hà Nội, phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên, phía Đông...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP