18:27 EST Thứ sáu, 04/12/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 12458

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51222

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15713552

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » TIN THA CƠ SỞ

Hiệu quả tuyên truyền trong Thi hành án dân sự ở Lương Tài

Thứ tư - 15/08/2012 05:22
Hiệu quả tuyên truyền trong Thi hành án dân sự ở Lương Tài

Hiệu quả tuyên truyền trong Thi hành án dân sự ở Lương Tài

Thi hành án dân sự (THADS) là công việc khó khăn, phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng đến quyền về tài sản, nhân thân của các bên đương sự và những người liên quan. Vì vậy trong những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, giảm cưỡng chế được Chi cục THADS huyện Lương Tài luôn xác định là biện pháp trọng tâm.

Thi hành án dân sự (THADS) là công việc khó khăn, phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng đến quyền về tài sản, nhân thân của các bên đương sự và những người liên quan. Vì vậy trong những năm qua, công tác  tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, giảm cưỡng chế được Chi cục THADS huyện Lương Tài luôn xác định là biện pháp trọng tâm.  
Công tác tuyên truyền, giáo dục được áp dụng đối với mọi vụ việc, trong suốt quá trình tổ chức thi hành án, đặc biệt tập trung trong thời gian tự nguyện. Để công tác thi hành án đạt được kết quả cao, trong tuyên truyền giáo dục đòi hỏi người chấp hành viên và cán bộ thi hành án phải hiểu rõ nội dung vụ việc, bản án đã tuyên, cần có uy tín, tâm huyết, thực hiện đúng các quy định của luật.
Ngoài việc tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, các chấp hành viên cùng cán bộ của đơn vị không quản ngại khó khăn đến tận nhà tìm hiểu bản thân người phải thi hành án như độ tuổi, giới tính, trình độ, nghề nghiệp, chức vụ, hoàn cảnh gia đình… để có biện pháp tuyên truyền hiệu quả nhất.
THADS là hoạt động mang tính thực tiễn, gắn bó chặt chẽ với cơ sở, liên quan trực tiếp đến tài sản của đương sự, nên mỗi vụ việc khác nhau có cách tuyên truyền, thuyết phục khác nhau giúp những người được thi hành án có thể thương lượng, thỏa thuận mà không làm mất đi danh dự và uy tín bản thân hoặc các mối quan hệ với xóm làng, anh em, bạn bè… Đồng thời, đơn vị cũng xác định việc thuyết phục, cưỡng chế có hiệu quả hay không chính là nhờ công tác phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành và cơ sở.
Chi cục THADS huyện luôn tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức nơi đương sự cư trú làm việc, nhờ sự hỗ trợ của bạn bè, người thân trong công tác thi hành án. Đối với các trường hợp đương sự có điều kiện thi hành mà trốn tránh, chây ỳ, chống đối thì khi hết thời gian tự nguyện 15 ngày, cơ quan sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp kê biên, cưỡng chế, đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án được thi hành nghiêm chỉnh.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, năm 2011 kết quả THADS của huyện Lương Tài đạt tỷ lệ cao. Số việc xong hoàn toàn là 191 việc, với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 95,26% về việc và 82,3% về tiền. Đặc biệt, đã thuyết phục được các đương sự tự thương lượng với nhau 10 vụ việc với số tiền đình chỉ thi hành án là hơn 312 triệu đồng.
Điển hình như giáo dục giúp đỡ 1 cặp vợ chồng ở Cổ Lãm, Bình Định do mâu thuẫn phải qua 2 phiên tòa xét xử sơ thẩm- phúc thẩm nay về sống với nhau hạnh phúc.
Một vụ cưỡng chế ở Hoàng Kênh, Trung Kênh. Đương sự có số tiền phải thi hành khá lớn hơn 431 triệu đồng, mặc dù có điều kiện thi hành nhưng lại không tự nguyện thi hành án. Cơ quan THADS đã tiến hành giao nhà cho người trúng giá khi tổ chức bán đấu giá thành, tuy nhiên người nhà của người phải thi hành án chống đối quyết liệt bằng cách đổ xăng và xả ga đe dọa đốt và tự thiêu. Các chấp hành viên của đơn vị đã kiên trì thuyết phục, động viên đương sự, đồng thời phối hợp với nhiều ban ngành, đoàn thể giải quyết dứt điểm những khiếu nại của đương sự và thỏa thuận chấp hành xong mà không phải cưỡng chế.
Trong năm, không xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo về THADS, các vụ việc cưỡng chế ít, những vụ đóng góp phí tổn nuôi con chung đều không phải báo gọi, đôn đốc mà vẫn thi hành đều, góp phần ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.


Yến Minh
 

 

Nguồn tin: Báo Bắc Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Chức năng, nhiệm vụ

Theo quy định tại Nghị định số 74/2009/NĐ-CP ngày 09 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về cơ quan quản lý thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án dân sự và công chức làm công tác thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP