19:07 EST Thứ sáu, 04/12/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 12458

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51570

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15713900

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » TIN THA CƠ SỞ

Hiệu quả phối hợp trong công tác thi hành án dân sự

Thứ sáu - 31/08/2012 08:55
Hiệu quả phối hợp trong công tác thi hành án dân sự

Hiệu quả phối hợp trong công tác thi hành án dân sự

Phối hợp trong công tác Thi hành án dân sự (THADS) là một trong những yếu tố quan trọng quyết định bản án có được thi hành dứt điểm hay không. Tuy hệ thống pháp luật quy định khá đầy đủ về vấn đề này, nhưng trên thực tế cơ quan thi hành án vẫn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong các vụ việc phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế.
Sau mỗi bản án, vấn đề thi hành án dân sự là giai đoạn thể hiện tính công minh của luật pháp. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, cơ quan Thi hành án Dân sự (THADS) luôn gặp phải sự chống đối quyết liệt từ phía đương sự, từ trực tiếp đối mặt bằng cách chửi bới, đe dọa đến lợi dụng việc khiếu nại để hoãn THA hoặc dùng vũ lực cản trở việc THA khiến cơ quan chức năng phải phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền địa phương trong khi thi hành nhiệm vụ.
Theo thống kê của cơ quan THA, số án, vụ việc phải thi hành mỗi năm một tăng, không chỉ về số lượng mà mức độ, tính chất ngày càng phức tạp bởi liên quan đến nhiều đối tượng, giá trị tài sản bồi thường rất cao, nhất là các vụ việc vỡ nợ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến hàng trăm tỉ đồng. Để đối phó với cơ quan chức năng, nhiều đối tượng đã tìm cách tẩu tán tài sản dưới nhiều hình thức ngay khi có dấu hiệu vỡ nợ. Do đó, đến giai đoạn trả nợ, bồi thường, nhiều đối tượng đã không còn tài sản hoặc còn rất ít để thực hiện nghĩa vụ dân sự, khiến việc THA không đạt hiệu quả như mong muốn.
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn An Ly, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh cho biết: THADS là hoạt động mang tính thực tiễn, liên quan đến nhiều cơ quan nhà nước khác nhau như Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an, Thuế, Tài chính… và có ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh, chính trị của từng địa phương, do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thi hành án với các cơ quan hữu quan trong việc thực thi pháp luật. Đặc biệt, sự phối hợp với chính quyền cơ sở là rất quan trọng. Vụ việc có giải quyết dứt điểm hay không cũng do sự phối kết hợp với chính quyền địa phương có được chặt chẽ không. Vai trò của chính quyền cơ sở, của MTTQ và các đoàn thể địa phương như Hội CCB, phụ nữ, thanh niên đã đóng góp tích cực trong công tác THADS.
Ngoài việc phối hợp cung cấp thông tin xác minh, vận động người phải thi hành án thực thi nghĩa vụ, chính quyền sở tại và các cơ quan, đoàn thể còn phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động người được thi hành án, người phải thi hành án và những người liên quan hòa giải để tìm ra biện pháp giải quyết vừa đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp, vẫn giữ gìn sự đoàn kết, tình cảm của các bên đương sự.
Tuy nhiên, cũng theo ông Ly, hiện nay ý thức trách nhiệm của một số địa phương chưa cao, còn ngại việc. Bên cạnh đó pháp luật hiện hành vẫn chưa quy định thống nhất, đồng bộ về cơ chế kiểm tra, giám sát, quản lý nguồn thu nhập, tài sản của người phải thi hành án nên gây khó khăn cho công tác thi hành án trong quá trình xác minh, kê biên và xử lý tài sản.
Một số khó khăn trong quá trình phối hợp với các cơ quan hữu quan khác cũng phần nào ảnh hưởng đến công tác thi hành án. Chính vì vậy, cần tăng cường hơn nữa cơ chế phối hợp liên ngành tạo sự đồng thuận, nhất quán trong quá trình tổ chức thực hiện công tác THADS. Giải pháp là phát huy vai trò của Ban chỉ đạo THADS trong kết nối các thành viên, chỉ đạo thi hành án, phát huy vai trò tham mưu của cơ quan THA đối với những vụ việc khó khăn, phức tạp. Thường xuyên trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động phối hợp trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, xử lý các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ giữa cơ quan thi hành án với các ngành liên quan. Đối với những trường hợp không hợp tác với cơ quan thi hành án phải được xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.
Yến Minh 
 
 

Nguồn tin: Báo Bắc Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Chức năng, nhiệm vụ

Theo quy định tại Nghị định số 74/2009/NĐ-CP ngày 09 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về cơ quan quản lý thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án dân sự và công chức làm công tác thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP