06:13 EDT Thứ hai, 13/07/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 6191

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102725

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13782603

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » TIN THA CƠ SỞ

Bản án có hiệu lực pháp luật, đương sự không biết thi hành án ở đâu

Thứ năm - 12/07/2012 05:28
Bản án có hiệu lực pháp luật, đương sự không biết thi hành án ở đâu

Bản án có hiệu lực pháp luật, đương sự không biết thi hành án ở đâu

Ông Nguyễn Hữu Cát và Ông Dương Đình Hảo; cùng trú tại Thôn Đông Côi Thị Trấn Hồ Thuận Thành Bắc Ninh, hai ông có hai thửa đất tương tự như nhau tại Thôn Cả Đông Côi Thị Trấn Hồ Thuận Thành Bắc Ninh,hai ông làm hợp đồng đổi đất cho nhau, hợp đồng có xác nhận của Bí Thư Chi Bộ và Ủy ban nhân dân xã . Do bị bệnh, ông Hảo vào nam sinh sống để chữa bệnh, vào ngày 10 tháng 7 năm 1998 ông Hảo lập di chúc cho chị Dương Thị Oanh con gái ông sử dụng mảnh đất ông đã đổi cho ông Nguyễn Hữu Cát có diện tích 1 sào 5 thước ở thôn cả Đông Côi- Thị Trấn Hồ Thuận Thành Bắc Ninh, tháng 10 năm 1987 Chị Oanh đã đã làm một ngôi nhà cấp 4 có diện tích cùng với công trình phụ bao quanh… đã sử dụng ngôi nhà đó cho đến nay. Nhưng ông Nguyễn Hữu Cát khẳng định diện tích đất đó không phải là của bà Dương Thị Oanh mà là của ông, nên đã nhiều lần viết đơn lên UBND xã Gia Đông và UBND huyện Thuận Thành đòi lại đất của chị Dương Thị Oanh. Nhưng không thành, ông Nguyễn Hữu Cát làm đơn lên Tòa án Nhân dân huyện Thuận Thành để giải quyết.
Bản án sơ thẩm số 01/2010/ DSST ngày 30 /12/2010 của Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành xử quyết định chấp nhận đơn yêu cầu của ông Nguyễn Hữu Cát và buộc bà Dương Thị Oanh trả lại thửa đất số 32 tờ bản đồ số 12 có diện tích 242m2 tại Thôn Cả Đông Côi Thị Trấn Hồ Thuận Thành Bắc Ninh, bà Oanh đã không chấp nhận quyết định của bản án sơ thẩm số 01 /2010 ngày 30 /12/2010 và đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Bản án số 31/2011/DS-PT ngày 17/5/2012 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã căn cứ với những chứng cứ thực tế,các tài liệu có liên quan đã ra quyết định bác đơn khởi kiện đòi quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Hữu Cát.
Qua hơn 1 năm bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật bà Oanh đã lên Phòng Tài Nguyện môi trường huyện Thuận Thành để xin được cấp bìa đỏ của diện tích đất nói trên. Nhưng được Phòng Tài Nguyên và môi trường huyện Thuận thành từ chối vì bản án của tòa  án chưa được đưa ra thi hành án, mặc dù bản án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng ông Nguyễn Hữu Cát vẫn nhiều lần viết đơn lên Phòng tài Nguyên môi trường huyện Thuận thành nhằm ngăn chặn việc làm sổ đỏ của bà Oanh. Bà Oanh không biết xử lý thế nào, nhờ một văn phòng luật sư T tỉnh K để làm hợp đồng xử lý toàn bộ các bước tiếp theo và làm sổ đỏ cho bà. Đoàn luật sư T tỉnh K cũng làm các bước tiếp theo giống bà Oanh là đến Phòng Tài Nguyên và môi trường huyện Thuận Thành để được cấp bìa đỏ đất cho bà Oanh, nhưng cũng được Phòng Tài Nguyên và  môi trường huyện Thuận Thành trả lời là bản án phải được đưa ra thi hành án mới làm được sổ đỏ.
Ngày 25 tháng 6 năm 2012 Văn phòng luật sư T tỉnh K đã cử người đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Oanh đến chi cục Thi hành án Thuận Thành nộp đơn yêu cầu Thi hành án ( kèm với bản án phúc thẩm số 31/DSPT ngà 17/5/2011 của Tòa án nhân dân tỉnh Băc Ninh cho bà Oanh, nội dung đơn mà luật sư hướng dẫn cho bà Oanh viết đã đề cập đến từ bản án sơ thẩm đến bản án phúc thẩm buộc ông Nguyễn Hữu Cát phải thực hiện đúng như bản án phúc thẩm số 31/DSST ngày 17 tháng 5 năm 2012.
Qua xem xét đơn và phần quyết định của bản án Chi cục Trưởng chi cục Thi hành án dân sự huyện Thuận Thành đã làm văn bản trả lời từ chối nhận đơn yêu cầu thi hành án của bà Oanh vì lý do nội dung đơn yêu cầu thi hành án không đúng với phần quyết định của bản án, bên cạnh theo khoản 3 điều 2 Thông tư 14/2010/TTLT – BTP ngày 26 tháng 7 năm 2010 của Bộ Tư Pháp- TAND Tối Cao- VKSND Tối Cao, Phần quyết định của Bản án tuyên bác đơn khởi kiện dân sự không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thuận Thành.
Sau khi trả đơn cho bà Oanh ( Đoàn luật sư T tỉnh K bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Oanh ) chúng tôi đã giải thích rất nhiều, nhưng đoàn luật sư vẫn đều khẳng định Chi cục thi hành án huyện Thuận Thành phải thi hành bản án phúc thẩm số 31/DSST nêu trên thì bà Oanh mới thực hiện được các quyền lợi khác. Chúng tôi là cán bộ Chi cục thi hành án dân sự với vai trò là trách nhiệm của một cán bộ tiếp dân, chúng tôi đã giải thích cho Luật sư của đoàn luật sư T tỉnh K rất nhiều nhưng họ không hiểu.
Thiết nghĩ là một người dân như bà Oanh, họ không thể biết được mình phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho bản thân, bà mới nhờ đến văn phòng luật sư T tỉnh K,nhưng chúng tôi cũng rất buồn vì bản thân luật sư không am hiểu nhiều về vấn đề thi hành án.
Qua câu chuyện này là một trong số câu chuyện mà chúng tôi cần đưa đến cho bạn đọc, hơn hết chúng tôi rất mong pháp luật về thi hành án sẽ ngày càng sâu rộng, không chỉ là người dân mà là cán bộ, các ban nghành cần chuyên sâu hơn nữa về vấn đề thi hành án, đem lại lòng tin cậy cho nhân dân.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cung Văn Tám - 13/07/2012 09:34
Bà Oanh là người dang quản lý và sử dụng ở ổn định từ năm 1987 đến nay. Ông Cát là người khỏi kiện tranh chấp và Bản án phúc thẩm đã bác đơn thì đương nhiên mảnh đất trên không còn tranh chấp và phòng TNMT huyện có trách nhiệm cấp GCNQSDĐ cho bà Oanh theo thủ tục quy định chung chứ không phải chờ kết quả của THA vì bản án trên k phải đưa ra thi hành nữa lý do như đã nêu ở trên đó là đất và nhà bà Oanh đang là người quản lý sử dụng. Nếu Phòng TNMT không làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho bà Oanh thì bà Oanh có quyền làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND huyện hoặc Sở TNMT để cơ quan cấp trên có hướng dẫn cụ thể cho bà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Chức năng, nhiệm vụ

Theo quy định tại Nghị định số 74/2009/NĐ-CP ngày 09 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về cơ quan quản lý thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án dân sự và công chức làm công tác thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP