17:05 +07 Thứ tư, 25/11/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 6774

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 308671

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15610348

Trang Liên kết

Đảng Cộng sản việt nam
Bộ Tư pháp
Tổng cục thi hành án dân sự
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Công an Bắc Ninh
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh
Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Trang nhất » Tin Tức » HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Lấy ý kiến vào Dự thảo Kế hoạch trọng tâm công tác THADS năm 2016

Để chuẩn bị nội dung phục vụ Hội nghị toàn quốc triển khai công tác năm 2016 của hệ thống Thi hành án dân sự, Tổng cục Thi hành án dân sự xây dựng dự thảo Kế hoạch trọng tâm công tác năm 2016 của hệ thống. Để dự thảo Kế hoạch bảo đảm toàn diện, đầy đủ về nội dung và đúng quy trình xây dựng Kế hoạch công tác, Tổng cục yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, tham gia ý kiến vào Dự thảo Kế hoạch (Dự thảo Kế hoạch trọng tâm công tác năm 2016 của hệ thống Thi hành án dân sự được đăng tải trên Trang thông tin điện tử thi hành án dân sự - Tổng cục không gửi Dự thảo bằng bản giấy).

Thời hiệu yêu cầu thi hành án

Năm 1994 Tòa án huyện Đầm Dơi tuyên buộc ông A trả cho ông B 132 chỉ vàng 24k. ông B không yêu cầu thi hành án. Đến năm 2010 ông A cùng ông B đến thi hành án huyện ông A tự nguyện nộp cho thi hành án 132 chỉ vàng trả cho ông B. Ông B nhận 132 chỉ vàng 24k và đóng phí thi hành án. Ông A thiếu lại 100 chỉ vàng 24k và hứa xẽ trả cho ông B mỗi năm 20 chỉ. Nhưng đến hạn ông A không làm theo giấy thỏa thuận. Xin hỏi ông B có quyền yêu cầu thi hành án đối với ông A không? căn cứ pháp luật? Gửi bởi: Huynh Van Khai

Ai chịu chi phí cưỡng chế thi hành án khi bản án bị hủy?

Ai chịu chi phí cưỡng chế thi hành án khi bản án bị hủy?

Ai chịu chi phí cưỡng chế thi hành án khi bản án bị huỷ? Ai chịu phí cưỡng chế thi hành án khi Quyết định giám đốc thẩm hủy Bản án sơ thẩm?

Khi nào được kê biên nhà ở của người phải thi hành án gắn liền với đất của người khác

Khi nào được kê biên nhà ở của người phải thi hành án gắn liền với đất của người khác

Căn nhà là tài sản kê biên thi hành án nhưng đất là của người cha, đã đăng báo yêu cầu người cha có mặt tại cơ quan thi hành án nhưng không có tin tức gì? Chấp hành viên trả lời là không kê biên được vì làm giảm giá trị căn nhà vậy có đúng không?

Việc cưỡng chế kê biên tài sản là đúng hay sai

Việc cưỡng chế kê biên tài sản là đúng hay sai

Bố mẹ tôi ly hôn vào năm 2000. Trong bản án của tòa án công nhận mẹ tôi được quyền quản lý sử dụng toàn bộ diện tích đất 200m2, tuy nhiên mẹ tôi phải trả lại khoản chênh lệch cho bố tôi là 9.000.000đ. Do hoàn cảnh lúc đó mẹ tôi chưa có tiền để đưa cho bố tôi ngay nên mẹ tôi chỉ đưa trước 1.000.000đ, số tiền còn lại mẹ tôi đã làm giấy cam kết (có xác nhận của địa phương) trả từ từ cho bố tôi trong một thời gian ngắn. Đến năm 2001, cơ quan thi hành án đã xuống nhà tôi cưỡng chế kê biên tài sản của mẹ tôi mà không hề có bất cứ giấy tờ gì nhằm thông báo lý do hay căn cứ để kê biên. Tôi muốn hỏi việc làm đó của cơ quan thi hành án là đúng hay sai?

Có được ra quyết định tiếp tục thi hành án không?

Có được ra quyết định tiếp tục thi hành án không?

Quyết định của Tòa án buộc Nguyễn Văn A phải trả cho Nguyễn Thị B số tiền là 10.000.000 đồng. Bản án có hiệu lực pháp luật, Nguyễn Thị B có đơn yêu cầu thi hành án. Trong quá trình giải quyết, Nguyễn Thị B đã tự nguyện rút đơn yêu cầu THA. Sau khi nhận được đơn của Nguyễn Thị B, Chi cục THADS huyện H đã ra Quyết định đình chỉ THA. Sau đó Nguyễn Thị B lại tiếp tục có đơn yêu cầu THA. Như vậy Chi cục THADS huyện H có tiếp tục thụ lý giải quyết được không? Hiện nay vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn về trường hợp này, rất mong được quý Báo trả lời để chúng tôi tham khảo giải quyết vụ án.

Kê biên tài sản có đúng không?

Kê biên tài sản có đúng không?

Ngày 01/8/2011, Tòa án huyện V xét xử tuyên ông A phải trả cho ông B số tiền 100.000.000đ. Ngày 01/9/2011, ông B có đơn yêu cầu THA. Quá trình giải quyết CHV xác định ông A có 01 mảnh đất chưa được cấp GCNQSD đất, nhưng mảnh đất trên thuộc diện đủ điều kiện cấp và ông A đã có đơn xin cấp GCNQSD đất. CHV đã làm đủ các thủ tục cần thiết xác minh được biết ngày 25/9/2011 ông C có trình bày là đã mua lại mảnh đất trên từ ông A, thủ tục chuyển nhượng chỉ làm giấy viết tay, không có công chứng và chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. CHV đã tiến hành các thủ tục để kê biên mảnh đất trên. Sau khi kê biên bán đấu giá, ông C đã không giao đất, CHV đã đề nghị cưỡng chế giao QSD đất cho người trúng đấu giá. Quá trình họp bàn cưỡng chế, có đại diện TAND, VKSND, Chủ tịch UBND huyện là Trưởng Ban chỉ đạo THA. Trưởng Ban chỉ đạo THA có ý kiến do CHV không có công văn ngăn chặn nên đã để đương sự bán tài sản vì vậy không đồng ý cưỡng chế, đại diện TAND có ý kiến giấy mua bán viết tay vẫn có hiệu lực, đại diện VKS đề nghị xem xét lại hồ sơ. CHV đã đưa ra quan điểm là việc kê biên là đúng quy định của luật dân sự, Luật Đất đai, Điều 146 Nghị định 181/2004NĐ-CP ngày 29/10/2004 hướng dẫn về hợp đồng chuyển nhượng QSD đất, Luật THADS, thông tư 14. Tuy nhiên, Trưởng Ban chỉ đạo đã kết luận không đồng ý cưỡng chế giao QSD đất cho người trúng đấu giá. Hiện tại người trúng đấu giá đã có đơn khiếu nại việc CHV không giao tài sản trúng đấu giá cho mình. Đề nghị cho biết việc kê biên như trình bày trên có đúng quy định không và hướng xử lý như thế nào?

Thủ tục giải quyết tố cáo như thế nào?

Thủ tục giải quyết tố cáo như thế nào?

Trả lời Điều 65, 66, 68 Luật Khiếu nại, tố cáo quy định thủ tục giải quyết tố cáo như sau:

Có thể khởi kiện việc không giải quyết tố cáo của công dân

Có thể khởi kiện việc không giải quyết tố cáo của công dân

“Hết thời hạn trả lời đơn tố cáo, công dân có thể khởi kiện nếu đã khiếu nại việc không giải quyết đơn tố cáo và không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hoặc quá thời hạn quy định nhưng khiếu nại vẫn không được giải quyết”, luật sư Phạm Thanh Bình tư vấn.

Mức thu phí thi hành án dân sự được tính như thế nào?

Mức thu phí thi hành án dân sự được tính như thế nào?

Mức thu phí thi hành án hiện nay thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Nghị định số 58/2009/NĐ-CP ngày 13/7/2009 của Chính phủ và Điều 2 Thông tư liên tịch số 144/2010/TTLT-BTC-BTP ngày 22/9/2010 của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp. Trường hợp người được thi hành án không có đơn yêu cầu thi hành án, nhưng được nhận tiền, tài sản thì vẫn chịu phí thi hành án theo mức quy định nhưng tối đa không quá 200 triệu đồng/01 vụ việc.

Hỏi đáp về Luật thi hành án dân sự

Hỏi đáp về Luật thi hành án dân sự

Các câu hỏi và phần trả lời theo trình tự các điều của Luật thi hành án dân sự năm 2008 được soạn thảo để tiện tra cứu. Hy vọng sẽ giúp độc giả có thể tìm được câu trả lời nhanh nhất theo nhu cầu tìm hiểu của mình.

 

Giới thiệu

Giới thiệu chung về Bắc Ninh

1. Vị trí địa lý Bắc Ninh là một tỉnh cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có truyền thống khoa bảng và nền văn hóa lâu đời. Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía Tây và Tây Nam giáp thủ đô Hà Nội, phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên, phía Đông...

Đăng nhập thành viên

Trang Liên kết

0222.3824.260
Webmail Cục thi hành án Bắc Ninh
Hệ thống văn bản pháp luật
diễn đàn
Pháp luật Việt Nam
Báo Bắc Ninh
Cục THADS HCM
Cục THADS ĐỒNG THÁP